Thư viện trường TH&THCS Thái Tân - Hưởng ứng ngày sách Việt Nam 21/4/2020

     M.Goroki từng nói rằng: “Mỗi cuốn sách đều là một bậc thang nhỏ mà khi bước lên, tôi tách khỏi con thú và đến tới gần con người, tới gần quan niệm về cuộc sống tốt đẹp nhất và về sự thèm khát cuộc sống. Vì vậy, ta rất cần đọc sách nhưng nhất thiết phải chọn cho mình những loại sách có giá trị thật sự làm giàu tri thức và hoàn thiện nhân cách”.

             Sách luôn giữ một vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi con người, một cuốn sách hay không chỉ đem đến cho người đọc những thông tin cần thiết mà nó còn như chất xúc tác rèn luyện tính kiên nhẫn, rèn luyện khả năng ngôn ngữ, giao tiếp, khả năng tưởng tượng, sáng tạo… Đây là những yếu tố rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ em trong lứa tuổi học sinh. Thông qua việc đọc sách, các em được phát triển trí tuệ, tinh thần, nâng cao kiến thức để trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết. Bên cạnh chương trình học ở lớp, nên tạo điều kiện cho các em học sinh có thói quen đọc sách. Bởi đọc sách giúp các em: phát triển khả năng đọc nhanh và tư duy nhanh; nâng cao kiến thức; tránh được những nguy cơ về tâm lý học trò; có được cái nhìn khác biệt về thế giới xung quanh, qua đó sống một cách tích cực hơn, có ích hơn và hình thành ước mơ của bản thân.

          Ngày sách Việt Nam năm nay diễn ra trong bối cảnh cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh Cvid-19, thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, chính vì vậy các hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam bị hạn chế. Trong điều kiện đó, thư viện trường TH&THCS Thái Tân đã tổ chức tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Ngày sách Việt Nam, về vai trò của sách trong cuộc sống trên chương trình phát thanh của Liên đội vào các ngày trong tuần từ 20/4/2020 – 25/4/2020 (thời lượng phát thanh: 15 phút truy bài các buổi học). Lồng ghép vào đó là tuyên truyền “Những việc cần làm để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học” (Theo công văn số 696/BGDĐT-GDTC ngày 04/3/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo). Thư viện cũng đã chọn một số bài giới thiệu sách nhân dịp kỷ niệm Ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng – 30/4 và ngày Quốc tế Lao động – 01/5: Mãi mãi tuổi hai mươi, Những tiên tri thiên tài của Bác Hồ. Nhân dịp này, nhà trường đã được bác Lê Đình Sinh – Phó Chủ tịch HĐND xã Thái Tân tặng 45 cuốn sách, trong đó có 17 cuốn sách về bác Hồ (Hồ Chí Minh với văn nghệ sĩ – Văn nghệ sĩ với Hồ Chí Minh, Truyện kể về Bác Hồ những chặng đường trường kỳ kháng chiến, Thơ chúc tết mừng xuân của Bác Hồ và lời bình, Giữ yên giấc ngủ của Người, Học tập đạo đức Bác Hồ…). Trong những tuần đầu tiên khi học sinh trở lại trường, thư viện vẫn tạo điều kiện cho các em học sinh lớp 9 được đọc sách trong thư viện, ngoài sân trường và luôn đảm bảo khoảng cách giữa các em học sinh theo quy định, cho các em mượn sách về đọc tại nhà. Với học sinh bậc Tiểu học, khuyến khích Phụ huynh tới mượn sách về cho con em đọc tại nhà.

          I.  Sách và vai trò của sách trong cuộc sống:

1.Lịch sử của sách:

 Sách là một sản phẩm của nhân loại được lưu giữ cho muôn đời. Những cuốn sách đầu tiên các nhà sưu tầm tìm được là sách ghi chép trên đá, trên những thanh tre nứa, trên da động vật, trên các bản bằng đồng, … Khi nhân loại sáng chế ra giấy viết, hình thành sách như bây giờ, thì sách là một loạt các tờ giấy có chữ hoặc hình ảnh được viết tay, được in ấn, được buộc hoặc dán với nhau về một phía. Sách ở dạng điện tử được gọi là sách điện tử hoặc e-book.

2. Vai trò của sách trong cuộc sống:

- Sách là nguồn tri thức bất tận của nhân loại:  Từ nhiều đời nay, ông cha ta đã lưu giữ lại những kiến thức qua sách vở và để lại đời sau cho con cháu. Sách chứa đựng những thông tin, giá trị vật chất và tinh thần của nhân loại, chứa đựng những tình cảm, những vấn đề của cuộc sống. Sách chứ đựng những kiến thức khổng lồ và giúp con người giao lưu với thế giới bên ngoài, tiếp cận với nền văn minh của nhân loại, nhờ có sách mà xã hội mới có thể phát triển được. Cho dù xã hội có phát triển tới đâu thì những giá trị mà sách đem lại cho con người vẫn không thể xóa bỏ được. Việc gìn giữ những giá trị lịch sử cho đời sau và là nguồn tri thức quý giá thì chỉ có sách mới có thể đem lại cho con người được.

- Sách hướng con người đến chân thiện mỹ: Sách truyền tải những nội dung nhân văn, giáo dục con người về tình cảm yêu thương lẫn nhau, về chân thiện mỹ và đạo đức con người. Mỗi tác giả đều gửi gắm những nỗi niềm của mình vào trong cuốn sách đó và truyền lại cho thế hệ sau.

- Sách giúp phát triển tư duy người đọc: Mỗi người đọc sách theo suy nghĩ của bản thân sẽ nhìn nhận những nội dung trong sách theo các khía cạnh khác nhau. Tầm quan trọng của sách là việc có thể giúp người đọc phát huy sáng tạo, áp dụng những kiến thức trong sách vào ứng dụng thực tế của bản thân.

Dù xã hội có phát triển đến đâu, các phương thức lưu giữ thông tin khác có thể phát triển nhưng việc lưu giữ sách và hiểu được tầm quan trọng của sách sẽ giúp cho xã hội ngày càng văn minh hơn. Đọc sách có chọn lọc và hiểu hết những giá trị trong cuốn sách đó sẽ giúp người đọc ngày càng phát triển và hoàn thiện bản thân. Chính vì vậy, chúng ta hãy cố gắng rèn luyện mỗi ngày giải trí bằng việc đọc sách để cuộc sống trở nên thú vị hơn.

          II. Sự ra đời và ý nghĩa Ngày sách Việt Nam:

Trên thế giới, lịch sử của “Ngày hội đọc sách” được ra đời từ hơn 80 năm trước ở Tây Ban Nha, vào ngày lễ thánh Giooc Giơ 23/4, người ta yêu mến tặng nhau những cuốn sách kèm theo những đóa hoa hồng và bất cứ ai mua sách sẽ được tặng một bông hồng đẹp. Từ đó hàng năm, truyền thống tốt đẹp này được người Tây Ban Nha phát triển thành “Ngày hội đọc sách” trên các đường phố. Sau đó hoạt động văn hóa có ý nghĩa này lan rộng ra nhiều nước ở Châu Âu, Châu á, Châu Mỹ, Châu Phi dưới nhiều hình thức như: Tuần lễ đọc sách, Ngày sách, Tuần lễ thư viện. Từ năm 1995, tổ chức UNESCO đã chính thức chọn ngày 23 tháng 4 hàng năm là Ngày Sách và bản quyền thế giới (có một sự trùng lặp đáng nhớ, bởi đó cũng là ngày mất của hai đại văn hào nổi tiếng thế giới: W.Shakespeare và M.Cervantes).

Nhìn trên bình diện quốc tế, những Lễ hội đọc sách, Ngày đọc sách đã và đang mang lại những giá trị đích thực và hiệu quả hết sức to lớn. Hoạt động này đã thu hút sự chú ý, quan tâm của hàng triệu người đọc, nhà văn, nhà nghiên cứu, nhà quản lý ở mỗi nước; bất kể già, trẻ, gái, trai; bất kể mọi thành phần giàu, nghèo trong xã hội. Đặc biệt là trong bối cảnh bùng nổ thông tin hiện nay thì việc tổ chức các ngày sách và văn hóa đọc càng góp phần khẳng định: Sách và văn hóa đọc mãi mãi trường tồn.

Ở Việt Nam, hưởng ứng Ngày sách và bản quyền thế giới 23/4, Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Hội Thư viện Việt Nam, Thư viện quốc gia Việt Nam tổ chức, phát động ngày sách và văn hóa đọc có quy mô quốc tế này. Nhận thấy tầm quan trọng của văn hóa đọc, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày sách Việt Nam. Ngày Sách Việt Nam được tổ chức hàng năm nhằm: Khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; Tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách; Nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam.

Ngày Sách Việt Nam là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

III. Giới thiệu sách:

1.Cuốn sách: Những tiên tri thiên tài của Bác Hồ - Tác giả:Trung Hiền biên soạn – Nhà xuất bản Thuận Hóa.

Các em học sinh thân mến!

Chúng ta đang tiến tới kỷ niệm 45 năm ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng. Và cái ngày lịch sử trọng đại 30/4/1975 ấy đã được Bác Hồ kính yêu của chúng ta tiên đoán từ năm 1960 trong bài phát biểu bế mạc lễ mừng Quốc khánh 02/9 tại Nhà hát thành phố Hà Nội (ngày 01/9/1960), Bác viết: “Trong lúc chúc mừng ngày Quốc khánh vĩ đại lần thứ 15, chúng ta càng nhớ đồng bào ta ở miền Nam đang anh dũng đấu tranh chống chế độ tàn bạo của Mỹ - Diệm. Chúng ta gửi đến đồng bào miền Nam mối tình ruột thịt và hứa với đồng bào rằng toàn dân ta đoàn kết nhất trí, bền bỉ đấu tranh thì chậm lắm là 15 năm nữa, Tổ quốc ta nhất định sẽ thống nhất, Bắc – Nam nhất định sẽ xum họp một nhà.”

Sau khi viết lời tiên tri vĩ đại đó, Bác tập trung toàn bộ trí tuệ, tình cảm cho công cuộc đấu tranh thống nhất đất nước, cho đồng bào, đồng chí ở miền Nam.

Các em học sinh thân mến!

Trong suốt cuộc đời hoạt động phong phú và vĩ đại của mình, Bác Hồ đã nhiều lần dự đoán chính xác nhiều sự kiện lịch sử quan trọng. Đại tướng Võ Nguyên Giáp coi những dự đoán tương lai của Bác Hồ là “những tiên tri thuộc về những thiên tài”. Và hôm nay cô mang đến cho các em  cuốn sách Những tiên tri thiên tài của Bác Hồ do tác giả Trung Hiền biên soạn, nhà xuất bản Thuận Hóa phát hành năm 2007.

Cuốn sách giới thiệu 5 tiên tri thiên tài của Bác đó là:

  1. Việt Nam độc lập – 1945.
  2. Nhiều nước xã hội chủ nghĩa ra đời trong đại chiến thế giới lần thứ II.
  3. Giải phóng “quê ta” vào năm 1954.
  4. Ở Việt Nam, Mỹ nhất định thua. Nhưng nó chỉ chịu thua khi thua trên bầu trời Hà Nội.
  5. Từ năm 1960, Bác đã tiên đoán: “Chậm lắm là 15 năm nữa (1975), Tổ quốc ta nhất định thống nhất, Bắc – Nam nhất định sẽ xum họp một nhà”.

Đọc Những tiên tri thiên tài của Bác Hồ, chúng ta không chỉ được tìm hiểu 5 tiên tri thiên tài của Bác mà còn được hiểu thêm về tình cảm của thế giới đối với Bác Hồ qua phần phụ lục của cuốn sách. Trong bài “Chúc tụng Bác Hồ” I-xma-en Go-met-bra-ga (Brajin) đã viết:

Vị thánh sống của nghìn thánh sống

Và ân nhân của cả muôn đời

Hồ Chí Minh! – Chưa dễ thấy Người

Chúng tôi đây bọn mù mắt sáng!

Dù giặc Mỹ trút bao bom đạn

Và dội bom nguyên tử tối tân

Chúng tôi đây vẫn cứ vững lòng

Bởi có Người như bông huệ trắng

Như mặt gương càng ngắm càng trong

Không che nổi mặt Người tỏa sáng

Còn sư cụ Ri Ô-kê Ô-ni-si chùa Ki-ô-dư (Ky-ô-tô, Nhật Bản) đã viết khi Bác mất:

Cứu quốc chân nhân đã về trời

Chúng sinh lầm lạc, khóc thương Người

Anh kiệt như Người, xưa nay hiếm

Trời thu hiu hắt, cánh lá rơi.

Các em học sinh thân mến!

Trên con đường chinh phục thế giới, loài người không chỉ nghĩ về quá khứ và hiện tại mà còn luôn khao khát vươn tới tương lai bằng những dự định hoặc dự đoán. Hãy đọc cuốn sách nhỏ Những tiên tri thiên tài của Bác Hồ để hiểu thêm về Bác, Người anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa lớn của nhân loại.

2. Cuốn sách: Mãi mãi tuổi hai mươi - Tác giả: Nguyễn Văn Thạc – Nhà xuất bản: Thanh Niên

Các em học sinh yêu quí!

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm Ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng (30/4/1975 – 30/4/2020), cô giới thiệu cùng các em cuốn sách Mãi mãi tuổi hai mươi do Đặng Vương Hưng sưu tầm và giới thiệu, được nhà xuất bản Thanh Niên phát hành năm 2005. Cuốn sách Mãi mãi tuổi hai mươi chính là chuyện đời bi tráng của chàng trai giỏi văn nhất miền Bắc một thời, người đã đoạt giải nhất cuộc thi học sinh giỏi văn lớp 10 toàn miền Bắc năm học 19969-1970, nguyên là sinh viên xuất sắc khoa Toán – cơ trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, anh nhập ngũ cuối năm 1971, hi sinh tại chiến trường Quảng Trị năm 1972 khi chưa đầy 10 tháng tuổi quân và 20 tuổi đời, người đó là Nguyễn Văn Thạc.

Nguyễn Văn Thạc sinh năm 1952 tại làng Bưởi – Hà Nội trong một gia đình thợ thủ công. Nhà nghèo nên chú bé Thạc vừa đi học, vừa phải đi làm thêm giúp đỡ bố mẹ. Bù lại, anh học rất giỏi, suốt 10 năm phổ thông, anh đều đạt loại học sinh A1 (giỏi toàn diện). Năm lớp 7 anh đạt giải nhì (không có giải nhất) học sinh giỏi văn thành phố Hà Nội. Khi gia đình sơ tán về quê ở Cổ Nhuế, anh học cấp 3 tại trường Yên Hòa B, hàng ngày, anh phải đi bộ hàng chục cây số đến thư viện Hà Nội để đọc sách. Vất vả nhưng thông minh nên anh Thạc học giỏi đều tất cả các môn, anh đặc biệt có năng khiếu về môn văn. Anh đã được Ban tuyển sinh Hà Nội xếp vào diện đi đào tạo tại Liên Xô. Nhưng theo chủ trương chung, phần lớn những nam học sinh xuất sắc năm đó đều ở lại tham gia quân đội. Trong khi chờ nhập ngũ, anh đã xin thi và đỗ vào khoa Toán – cơ của trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Đó cũng là thời gian cuộc kháng chiến chống Mỹ bước vào giai đoạn mới, chiến trường miền Nam ngày càng gay go ác liệt, Nguyễn Văn Thạc nhập ngũ ngày 06/9/1971.

Là người giỏi văn nên Thạc viết thư rất hay. Nhiều trang thư của anh thực sự là những đoạn văn với cảm nhận tinh tế về cuộc sống: “Chân bước lên rơm thơm, khó ai định liệu được mình còn ao ước cuộc sống nào hơn thế nữa. Mặc dù cuộc sống ấy mỏng manh như chính số người, nhận ra cảm xúc ấy là hạnh phúc của cuộc đời…” Và: “Cuộc sống của đất nước còn lam lũ lắm, đầu tắt, mặt tối nào có đủ miếng ăn. Rồi mất cắp, rồi đánh chửi nhau. Rồi thiên tai, địch họa. Cơm độn ngô rồi trộn sắn. Vậy mà những chiếc lá tre kia vẫn dịu dàng, vẫn đưa ta vào cõi êm ả của tâm hồn. Thật lạ biết bao!”

Thạc cũng là người viết rất nhiều thư, anh tiết lộ có thời gian: “Phải nhờ bạn học cùng lớp viết thư trẻ lời. Có ngày tới 16 cái! Một kỷ lục chưa có ai phá nổi. Có lẽ chỉ có Lepnit, nhà bác học cả đời viết hàng vạn bức thư mới là địch thủ.” Chỉ riêng một người bạn gái, trong bốn tháng anh đã viết cho cô tới 500 bức thư, có thư dày tới 500 trang!

Đọc thư của Nguyễn Văn Thạc, chúng ta không chỉ cảm nhận và khám phá được nhiều điều thú vị về cuộc sống và xã hội miền Bắc nước ta vào những năm 1966-1972. Mà còn hiểu được đời sống, tâm tư tình cảm của thế hệ thanh niên – chiến sĩ thời đó. Hình như anh viết thư không chỉ là thông tin tình cảm riêng cho bố mẹ, cho anh trai hay cho bạn bè… mà còn ấp ủ những tư tưởng và mơ ước lớn hơn nhiều: “Em muốn những trang thư là những dòng suy nghĩ về đời, về người, về cuộc sống, về những chân lí mà bất cứ ai sống có trách nhiệm cũng suy nghĩ đến”. Trong một lá thư gửi anh trai mình, Thạc đã viết như thế.

Đặc biệt trong một lá thư gửi người bạn gái thân thiết, Nguyễn Văn Thạc đã có một dự cảm kì lạ: “Bất kỳ một sự vinh quang nào cũng phải trả bằng một giá. Và khó khăn gian khổ càng nhiều, thử thách càng nhiều, sự vinh quang đó càng trở nên rực rỡ. Chúng ta đừng đi tìm chân lý sâu xa đơn thuần qua những áng văn và những bài thơ, bài toán. 30/4/1975 T sẽ trả lời cho P câu hạnh phúc là gì?... Bây giờ thì hầu hết người dân Việt Nam và nhiều người trên thế giới mỗi khi nhắc đến ngày 30/4/1975 đều hiểu đó là ngày gì. Song một điều kỳ diệu là: Nguyễn Văn Thạc viết lá thư này từ ngày 18/9/1971, nghĩa là gần 4 năm sau mới tới ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Ngày 02/10/1971, 28 ngày sau khi ngập ngũ, Nguyễn Văn Thạc đã ghi những dòng nhật ký đầu tiên. Cho đến cuối tháng 5/1972, sau gần 7 tháng vừa huấn luyện, vừa hành quân vào mặt trận; mặc dù phải đi xa, đeo nặng, nhưng tranh thủ vào những giờ nghỉ, ngày nghỉ, thức khuya dậy sớm… anh đã viết được 240 trang sổ tay. Và đây là quan niệm của anh về việc ghi nhật kí: “Nếu như người viết nhật kí là viết cho mình, cho riêng mình đọc thì cuốn nhật kí đó sẽ chân thực nhất, sẽ bề bộn và sầm uất nhất. Người ta sẽ mạnh dạn ghi cả vào đấy những suy nghĩ tồi tệ nhất mà thực sự họ có. Và mỗi người tùy theo ý thích và và sự quen thuộc của mình mà ghi chép… Còn mình, mình không biết thế nào, có lẽ vừa ghi những sự kiện, vừa ghi những suy nghĩ. Nhiều lúc cũng khó mà phân biệt được đâu là suy nghĩ, đâu là sự kiện. Và sự trôn lẫn đấy là một điều rất quí”.

Và Nguyễn Văn Thạc ghi chép rất kỹ những điều mắt thấy, tai nghe và cả những điều anh cảm nhận được. Đó là những chuyện về gia đình những người dân nơi các anh đóng quân, chuyện về những anh lính cùng đơn vị, về những cán bộ chỉ huy tiểu đội, trung đoàn… Có rất nhiều chuyện vui nhưng cũng có cả chuyện buồn: “Không ai muốn cuộc đời mình phải buồn bã cả, nhưng rất ít người trên đời này đạt được điều mình mong muốn. Mất mát nhiều nhưng cố gắng làm sao cho mình khỏi thất vọng, khỏi mất nghị lực luôn hun cháy lòng mình. Đó mới là điều quan trọng”.

Là người học giỏi văn, nên không hiếm những đoạn Thạc ghi nhật kí mà như làm văn, với những cảm nhận tinh tế: “Mùa đông chưa về đến đây. Mình yêu cái chuyển tiếp giữa hai mùa này, xốn xang nhiều kỉ niệm. Cây sầu đông chưa chưa mở ra những mối sầu cho mình an ủi. Chùm quả chín vàng lấm tấm trên tà áo xanh của bầu trời, nhắc mình nhớ cái ngõ hẹp vào nhà. Ao cô Tơ còn mọc trên làn nước chùm hoa lau cho tụi con trai đánh trận hay không? Mấy cây hồng bì, cây nhãn bên sân hàng xóm có còn hay không, ngày trước, đấy là nơi tụi trẻ bán hàng và đám cưới; cái dù vàng che cô dâu, chú rể, giờ tơi tả khắp bốn phương. Kỷ niệm càng dâng lên và trào ra như nước mắt. Sáng lạnh nhiều sương, gió táp, cây trên đồi chắc là buốt lắm, nằm nghĩ về những người thân yêu mà se thắt trái tim”.

Âm hưởng chung của tập nhật ký là tinh thần lạc quan sẵn sàng ra trận, sẵn sàng xả thân vì Tổ quốc của một thanh niên tri thức. Nguyễn Văn Thạc luôn mơ ước khi ra trận mình sẽ làm được như Bolit Polevoi – một nhà văn Liên Xô nổi tiếng với những tác phẩm viết về chiến tranh. Anh sẽ thu thập thật nhiều vốn sống, để viết văn, để làm thơ, ca ngợi những con người đã hi sinh những gì quí giá nhất của riêng mình cho giai cấp, cho dân tộc. Có thể coi những trang nhật kí “Chuyện đời” là một thực tiễn vô cùng gian khổ, nhiều hi sinh nhưng lại đầy mê say, hấp dẫn của một  thanh niên tri thức Hà Nội trong những năm đầu thập niên của thế kỉ trước.

Các em học sinh yêu quí!

Trong một trận đánh ác liệt bên Thành Cổ Quảng Trị, chiến sĩ thông tin Nguyễn Văn Thạc đã bị trọng thương, mảnh pháo đã cắt ngang đùi trái. Sau này một đồng đội của anh kể lại: Mặc dù đã được garo và băng bó, nhưng mất máu quá nhiều nên sắc mặt Thạc tái dần đi, tuy nhiên anh lại rất tỉnh. Đồng đội vừa cấp cứu, vừa động viên Thạc, nhưng anh nói: Mình tỉnh thế này là sắp chết rồi… chỉ tiếc là không còn chiến đấu được nữa… bao dự định còn dang dở.” Sau đó, anh tắt thở trong vòng tay đồng đội. Như nhiều người lính ngã xuống trên chiến trường, thi hài của anh được đồng đội bọc trong một tấm tăng nilon và chôn cất ngay tại nơi anh hi sinh gần mặt trận.

Bây giờ, ngôi mộ của anh lính binh nhì Nguyễn Văm Thạc – người giỏi văn nhất miền Bắc một thời, người đã có dự cảm về ngày 30/4/1975 trước gần 4 năm, tác giả tập nhật kí mang tên Mãi mãi tuổi hai mươi - đang nằm trong nghĩa trang của huyện Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Cô muốn lấy “Lời cuối sách” của nhà thơ Phạm Tiến Duật để kết thúc buổi giới thiệu sách hôm nay:

“Tôi muốn các bạn trẻ bây giờ đọc và nhớ tên anh. Tôi muốn các cây bút trẻ bây giờ đọc và nhớ tên anh. Có được điều đó, trái tim và ngòi bút của tuổi trẻ bây giờ sẽ đằm thắm hơn, tha thiết hơn và cương nghị hơn trước cuộc sống mà Nguyễn Văn Thạc và đồng đội đã đổi tính mạng mình để dành lấy cho đời nay và mai sau”.

                                                        Người viết bài: Cán bộ thư viện - Trường TH&THCS Thái Tân

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 5
Tháng 01 : 123
Năm 2021 : 123