HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VIỆT NAM LẦN THỨ TÁM

Nhân dịp kỉ niệm Ngày sách Việt nam 21/4, Ngày sách và bản quyền Thế giới 23/4; thực hiện Công văn số 290/PGD ĐT ngày 18/4/2021 của Phòng GD&ĐT Thái Thụy  về việc tổ chức Ngày sách Việt Nam lần thứ tám, trường TH&THCS Thái Tân đã triển khai các hoạt động về sách, cụ thể như sau:Nhân dịp kỉ niệm Ngày sách Việt nam 21/4, Ngày sách và bản quyền Thế giới 23/4; thực hiện Công văn số 290/PGD ĐT ngày 18/4/2021 của Phòng GD&ĐT Thái Thụy  về việc tổ chức Ngày sách Việt Nam lần thứ tám, trường TH&THCS Thái Tân đã triển khai các hoạt động về sách, cụ thể như sau:

 

TRƯỜNG TH&THCS THÁI TÂN

HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VIỆT NAM LẦN THỨ TÁM

 

I. Tuyên truyền tới CBGV – NV và học sinh về sách và ý nghĩa Ngày sách Việt Nam 21/4, Ngày sách và bản quyền Thế giới 23/4 (trong phát thanh Măng non, trong tiết chào cờ và lồng ghép trong tiết sinh hoạt lớp).

1. Sách là gì?

- Trong sách có chứa đựng rất nhiều thứ: Đó là kiến thức, kinh nghiệm sống, kinh nghiệm kinh doanh, cảm xúc của con người và đó là nơi ghi chép lại những thành tựu của con người, là viên gạch giúp con người xây dựng lên thành của bản thân.

- Sách chính là sản phẩm của con người và xã hội: Trong sách có chứa vô vàn kiến thức, được ghi chép lại trong toàn nhân loại ở từng thời kỳ, từng nền văn hóa trên thế giới. Sách là công cụ thể hiện các thành tựu của con người cố gắng đạt được trong mỗi thời kỳ, từ lịch sử khai sinh đến xã hội phát triển của ngày nay. Sách cũng là phương tiện cất giữ những kho tàng về di sản của tinh thần vô giá, mà nhân loại đã cố gắng gây dựng từ xưa đến nay.

- Với nguồn kiến thức, sách được xem là chìa khóa vàng giúp mở ra cánh của ước mơ cho mỗi người. Nhưng để điều đó thành hiện thực, bản thân người đọc sách cần biết cách áp dụng nó.

- Sách còn là một món ăn tinh thần của loài người, nó chính là kho tàng của tri thức mà nhân loại dùng để miêu tả lại tất cả các lĩnh vực. Khi mọi người đọc sách, thì mỗi lĩnh vực sẽ có cung cấp một dạng tài liệu, thông tin cũng như kiến thức khác nhau có liên quan, để giúp con người hiểu hơn vấn đề.

Điều cuối cùng mà sách tạo dựng được vị thế của riêng mình, bởi nó là sản phẩm của tinh thần phi vật thể. Nghĩa là sản phẩm đó do con người tạo nên, nó là khu báu của kiến thức nhân loại.

2. Tầm quan trọng của sách trong cuộc sống con người:

- Sách là nguồn tri thức bất tận của nhân loại:

+ Từ nhiều đời nay, ông cha ta đã lưu giữ lại những kiến thức qua sách vở và để lại đời sau cho con cháu. Sách chứa đựng những thông tin, giá trị vật chất và tinh thần của nhân loại, chứa đựng những tình cảm vào trong những vấn đề của cuộc sống: mỗi cuốn sách lại là những chủ đề, lĩnh vực khác nhau nhưng đều với mục đích hướng tới cho bạn đọc những tri thức mới, giá trị nhân loại.

+ Sách chứa đựng nguồn kiến thức khổng lồ và giúp con người giao lưu với thế giới bên ngoài, tiếp cận với nền văn minh của nhân loại, nhờ có sách mà xã hội mới có thể phát triển được. Cho dù xã hội có phát triển tới đâu thì những giá trị to lớn mà sách đem lại cho con người không thể nào xóa bỏ được.

- Sách hướng con người đến chân – thiện – mỹ:

+ Sách truyền tải những nội dung nhân văn, giáo dục con người về tình cảm yêu thương lẫn nhau, về chân thiện mỹ và lối sống đạo đức.

+ Đọc sách giúp con người hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

- Giúp phát triển tư duy người đọc:

+ Mỗi người đọc sách theo tư duy của bản thân sẽ cảm nhận những nội dung trong sách theo các khía cạnh khác nhau. Sách giúp cho người đọc phát huy sự sáng tạo, áp dụng nhứng kiến thức trong sách vào ứng dụng thực tế của bản thân để xử lý trong các tình huống khác nhau.

+ Dù xã hội có phát triển đến đâu, các phương thức lưu giữ thông tin khác có thể phát triển nhưng việc lưu giữ sách và hiểu được tầm quan trọng của sách sẽ giúp xã hội ngày càng văn minh, tiến bộ hơn. Đọc sách có chọn lọc và hiểu giá trị của cuốn sách giúp người đọc ngày càng phát triển được bản thân. Chính vì vậy, mỗi chúng ta mỗi ngày hãy cố gắng rèn luyện giải trí bằng việc đọc sách để cuộc sống trở nên thú vị hơn.

3. Ý nghĩa Ngày sách Việt Nam 21/4:

Lịch sử của “Ngày hội đọc sách” được ra đời từ hơn 80 năm trước ở Tây Ban Nha, vào ngày lễ thánh Giooc-giơ 23/4, người ta yêu mến tặng nhau những cuốn sách kèm theo những đóa hoa hồng và bất cứ ai mua sách sẽ được tặng kèm theo một bông hồng đẹp. Từ đó hàng năm, truyền thống tốt đẹp này được người Tây Ban Nha phát triển thành “Ngày hội đọc sách” trên các trên các đường phố. Sau đó, hoạt động văn hóa có ý nghĩa này lan rộng ra nhiều nước ở châu Âu, châu Mỹ, châu Á, châu Phi dưới nhiều hình thức như: Tuần lễ đọc sách, Ngày sách, Tuần lễ thư viện. Từ năm 1995, tổ chức UNESCO đã chính thức chọn ngày 23 tháng 4 hàng năm là Ngày sách và bản quyền thế giới.

Nhìn trên bình diện quốc tế, những Lễ hội sách, Ngày đọc sách đã và đang mang lại những giá trị đích thực và hiệu quả hết sức to lớn. Hằng năm, hoạt động này đã thu hút sự chú ý, quan tâm của hàng triệu người đọc, nhà văn, nhà nghiên cứu, nhà quản lý ở mỗi nước; bất kể già, trẻ, gái, trai; bất kể thành phần giàu, nghèo trong xã hội. Đặc biệt là trong bối cảnh bùng nổ thông tin hiện nay thì việc tổ chức các ngày sách và văn hóa đọc càng góp phần khẳng định: sách và văn hóa đọc mãi mãi trường tồn.

Ở Việt Nam, hơn mười năm nay, hưởng ứng Ngày sách và bản quyền thế giới (23/4), Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Hội Thư viện Việt Nam, Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức, phát động ngày sách và văn hóa đọc có quy mô quốc tế này. Từ đó đến nay, ngày hội sách và văn hóa đọc ở nước ta đã dần trở thành nề nếp, đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa rộng rãi từ Trung Ương tới các địa phương.

Với mục đích cao cả: không chỉ tôn vinh sách, giá trị của tri thức và văn hóa đọc, khẳng định vị thế xã hội và tầm quan trọng của sách và việc đọc sách – một nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần, truyền thống văn hiến của dân tộc Việt Nam; ngày hội sách và văn hóa đọc ở Việt Nam còn mang một ý nghĩa nhân văn, đó là: bên cạnh việc tổ chức các hoạt động: triển lãm, trưng bày sách báo, triển lãm thư pháp, giao lưu giữa nhà văn với bạn đọc, tọa đàm, nói chuyện chuyên văn học, tuyên truyền giới thiệu sách, vẽ tranh theo sách… Ngày hội sách và văn hóa đọc đã huy động được sự đóng góp hỗ trợ cả vật chất và tinh thần cho các thư viện – nơi nuôi dưỡng văn hóa đọc. Công tác xã hội hóa thư viện có ý nghĩa này đã và đang thu được quả to lớn: chỉ tính riêng ở thư viện Quốc gia Việt Nam từ năm 2005 đến nay, Ngày hội đọc sách đã nhận được sự tài trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước với hàng chục nghìn cuốn sách, trang thiết bị có trị giá vài tỷ đồng.

Sách, báo quyên góp được thông qua những ngày hội đọc sách ở các tỉnh, thành và các thư viện trong cả nước đã được đưa tới các điểm đọc, tủ sách, thư viện ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào thiểu số, nơi đang thiếu sách, báo và  khát khao tri thức. Đây có thể coi là một kết quả thiết thực, có ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc của ngành thư viện với những nỗ lự to lớn để góp phần nâng cao dân trí, nâng cao văn hóa đọc cho nhân dân.

Điều hết sức vui mừng là mong mỏi và nỗ lực đề nghị của các cơ quan, ban ngành về việc lấy một ngày trong năm là ngày sách và văn hóa đọc đã được đáp ứng: Ngày 24/02/2014, Thủ tướng Chính phủ dã kí ban hành Quyết định số 248/QĐ-TTg lấy ngày 21 tháng 4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam. Quyết định nêu rõ, Ngày Sách Việt Nam được tổ chức hàng năm nhằm khuyến khích, phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Đồng thời, tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách. Bên cạnh đó, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam.

Dù những ngày hội đọc sách ở Việt Nam mới chỉ được hình thành và tổ chức cách đây chưa lâu, song có thể khẳng định rằng: Tất cả những gì mà chúng ta đã đạt được, những tình cảm và trách nhiệm của bạn đọc, của nhân dân, của nhiều tổ chức xã hội, cá nhân trong và ngoài nước đối với ngày hội đọc sách ở Việt Nam trong những năm tháng qua, luôn là “nguồn sữa mẹ” trong lành nhất, bổ dưỡng nhất và quý giá nhất để góp phần nuôi dưỡng, duy trì, phát triển, tôn vinh văn hóa đọc ở Việt Nam.

II. Kết hợp với Thư viện Tỉnh Thái Bình tổ chức “Ngày hội đọc sách” với chủ đề “Gieo mầm tri thức – vươn tới tương lai” cho 100% học sinh cấp Tiểu học:

* Kế hoạch tổ chức Ngày hội đọc sách:

1. Thời gian, địa điểm:

- Thời gian: Buổi sáng ngày 26/4/2021 từ 7 giờ 30 phút

- Địa điểm: Sân trường cấp Tiểu học

2. Thành phần:

  1. Thư viện tỉnh: Phó giám đốc thư viện tỉnh Thái Bình: bà Lê Thị Thanh (hoặc ông Phạm Tuấn Anh)
  2. Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện
  3. Ban đại diện CMHS:
  • Bác Lê Đức Thọ - Trưởng Ban đại diện CMHS
  • Bác Nguyễn Văn Tuyên - Ủy viên Ban đại diện CMHS
  • Bác Nguyễn Thị Luyên - Ủy viên Ban đại diện CMHS
  1. CBGV: BGH, GV cấp TH, NVTV

5. Học sinh cấp Tiểu học: mỗi HS chuẩn bị ghế ngồi, 1 bảng đen (để kê tranh vẽ), hộp bút màu.

3. Kế hoạch cụ thể:

STT

Công việc

Thời gian

Người thực hiện

1

Làm sân khấu

6h15- 26/4/2021

Đ/c Việt, Hiện, Liên + HS nam lớp 9- Đ/c Diễn, Hưởng chỉ đạo

2

Tập trung học sinh

7h15’ – 26/4/2021

Đ/c Trâm Anh + GVCN

3

Đồng diễn thể dục (múa hát tập thể)

15’

Đ/c Trâm Anh + GVCN (ổn định chỗ ngồi, nếu được cho hs ngồi xếp hình ....)

4

Tuyên bố lí do, giới thiệu đại biểu

3’

Đ/c Trâm Anh (sau đó giới thiệu MC của Thư viện tỉnh)

 

5

Khai mạc

5’

- MC Thư viện tỉnh (làm các phần 5-13)

- HS ngồi theo vị trí đã quy định (GVCN ngồi cùng HS và ổn định trật tự)

6

Thư viện tỉnh giới thiệu chương trình

5’

7

Trò chơi khởi động

10’

8

HS tự đọc và cảm nhận về cuốn sách vừa đọc

45’

GVCN cho HS về vị trí đọc sách và trực tiếp hướng dẫn, điều hành và quản lí HS trong giờ đọc. Đ/c Liễu kết hợp hướng dẫn HS tô màu tranh

9

Phát tranh tô màu

10’

10

Đố vui

10’

GVCN cho HS về ngồi tại vị trí như phần Khai mạc

(Đ/c Liễu chọn mỗi lớp 01 HS tô tranh đẹp để trao phần thưởng)

 

11

Tổng kết, trao quà:

- Chọn 5 HS nói cảm nhận về cuốn sách đã đọc.

- Tô màu: chọn mỗi lớp 1HS

- Đố vui: 5 HS

 

12

Tặng quà HS nghèo

 

 

13

Bế mạc

 

MC thư viện tỉnh

 

Lưu ý:

  • Phần bế mạc: Hiệu trưởng phát biểu
  • Trao quà:

+ 5 phần quà về cảm nhận sau khi đọc sách: Phó giám đốc Thư viện tỉnh

+ 5 phần quà đố vui: Tổng phụ trách trường TH&THCS Thái Tân

+ 9 phần quà tô tranh: Hiệu trưởng nhà trường

+ 2 suất quà HS nghèo: Phó giám đốc Thư viện tỉnh (em Thuỷ - lớp 4 và em Nam – lớp 9)

* Kết quả: Trong ngày hội đọc sách, các em học sinh cấp Tiểu học được đọc sách, tô tranh, trả lời những câu hỏi liên quan đến sách, được giao lưu với các cô chú cán bộ Thư viện tỉnh. Đây thực sự là sân chơi bổ ích đối với các em học sinh.

III. Phát động phong trào quyên góp sách giáo khoa và sách tham khảo:

          Nhân ngày Sách Việt Nam, nhà trường kết hợp cùng Công đoàn phát động phong trào quyên góp sách giáo khoa và sách tham khảo, số sách này sẽ thu vào cuối tháng 5/2021 sau khi kết thúc năm học 2020-2021.

 

DƯỚI ĐÂY LÀ MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRONG NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH

CỦA CÁC EM HỌC SINH CẤP TIỂU HỌC

 

 

 

 

 

                                                                                                                  Người viết bài: Cán bộ TV trường TH&THCS Thái Tân

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1
Tháng 08 : 2
Năm 2021 : 3.784