Bảo vệ môi trường - Vì một hành tinh xanh và "đa dạng sinh học"

       Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay, nó đe dọa đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu và nhiều hệ lụy khác mà con người chúng ta phải gánh chịu. Vậy môi trường là gì? Vâng! môi trường là tất cả các yếu tố tự nhiên và xã hội cần thiết cho sự sinh sống, sản xuất của con người, như tài nguyên thiên nhiên, không khí, đất, nước, ánh sáng, …. Môi trường là không gian sống của con người, là “chiếc áo giáp” phòng ngừa những căn bệnh nguy hiểm, nâng cao chất lượng cuộc sống.

 

       Hiện nay, cuộc sống đang phát triển ngày càng hiện đại, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, tuy nhiên, đối lập với nó, tình trạng ô nhiễm môi trường lại có những diễn biến phức tạp. Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề không chỉ của riêng một vùng nào, mà ở khắp nơi, cả nông thôn, thành thị, miền núi, miền biển, cả các nguồn nước và không khí…. Theo nghiên cứu của các tổ chức bảo vệ môi trường, ở nước ta, 70% các dòng sông, 45% vùng ngập nước, 40% các bãi biển đã bị ô nhiễm, hủy hoại về môi trường; 70% các làng nghề ở nông thôn đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm nghiêm trọng. Cùng với đó, tình trạng nước biển xâm nhập vào đất liền; đất trống, đồi núi trọc và sự suy thoái các nguồn gien động thực vật đang có chiều hướng gia tăng là hệ quả của việc hủy hoại môi trường. Gần đây nhất , chúng ta cũng đang phải hứng chịu những hậu quả của sự ô nhiễm môi trường với các đợt nắng nóng kỉ lục, các đợt không khí lạnh rét đậm, rét hại hay mưa đá xảy ra trong những ngày đông. Vì vậy, bảo vệ môi trường hơn bao giờ hết đã trở thành nhiệm vụ cấp bách của toàn xã hội. Bảo vệ môi trường không của riêng ai và nhiệm vụ đó phải được thực hiện thường xuyên, liên tục ở mọi nơi trong cuộc sống hàng ngày. Ngày nay Nhà nước ta cũng như các đoàn thể, các cơ quan, các tổ chức xã hội đã vào cuộc mạnh mẽ tìm lại sự trong lành, khỏe mạnh cho môi trường sống. Cùng với đó trách nhiệm bảo vệ môi trường của học sinh cũng cần được quan tâm.

       Thực hiện Công văn số 4890/năm 2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc triển khai quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường. Hưởng ứng phong trào trồng cây, trồng hoa vì môi trường xanh-sạch-đẹp, hưởng ứng ngày môi trường thế giới năm 2020 (05/6/2020) với chủ đề : Vì một hành tinh xanh và "đa dạng sinh học", học sinh trường Tiểu học và THCS Thái Tân đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động vệ sinh môi trường nhằm chung tay góp phần bảo vệ môi trường:

  • Vệ sinh và giữ gìn trường lớp sạch đẹp
  • Thực hiện tốt tiếng trống sạch trường
  • Chăm sóc bồn hoa cây cảnh
  • Tham gia tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm vào ngày  24 hàng tháng
  •           Đây là những hoạt động có ý nghĩa thiết thực, sâu sắc, không chỉ tạo nên một môi trường làm việc và học tập xanh- sạch- đẹp- thân thiện mà còn góp phần giáo dục ý thức bảo vệ và giữ gìn môi trường cho học sinh. Qua việc làm đó chúng em càng có trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ môi trường.                                                                                                                
 
                            Người viết bài: Cô Phạm Thị Liên-Tổ trưởng tổ KHXH trường TH&THCS Thái Tân
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1
Tháng 08 : 2
Năm 2021 : 3.784