Chuyên đề giới thiệu sách

TRƯỜNG TH&THCS THÁI TÂN TỔ CHỨC CHUYÊN ĐỀ GIỚI THIỆU SÁCH

VỚI CHỦ ĐỀ “LAN TỎA NGUỒN CẢM HỨNG VỚI SÁCH”

 

          Có thể bỏ lỡ một bữa cơm nếu bạn phải làm thế, nhưng đừng bỏ lỡ một cuốn sách.

(Jim Rohn – Mỹ)

Sách có vai trò quan trọng trong đời sống xã hội: sách là chìa khóa vạn năng mở cánh cửa lâu đài trí tuệ, sách là người bạn tâm giao chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn và từ lâu đọc sách đã trở thành nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống của con người. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, với sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin thì thói quen đọc sách có chiều hướng đi xuống. Nhưng cho dù xã hội có phát triển đến tầm cao như thế nào; con người có thể tìm kiếm, khai thác thông tin, kiến thức trong thư viện điện tử hay qua mạng Internet thì sách vẫn không thể mất đi giá trị truyền thống lâu đời vốn có của nó. Sách gắn bó với con người trong hàng ngàn năm lịch sử, đến tận hôm nay và mãi về sau sách vẫn là nguồn sống quý giá nhất mà không có món ăn tinh thần nào có thể sánh được.

        Với mong muốn góp phần khuyến khích mọi người, nhất là các em học sinh tìm lại “nguồn cảm hứng với sách” qua việc luyện tập cho mình thói quen đọc sách, một thói quen như một sự thưởng thức cuộc sống, một sự trải nghiệm phong phú đủ mọi cung bậc trên từng trang sách, ngày 14 tháng 01 năm 2021, tại Hội trường UBND xã Tân Học, được sự cho phép của Phòng GD&ĐT Thái Thụy, trường TH&THCS Thái Tân tổ chức Chuyên đề giới thiệu sách với chủ đề“Lan tỏa nguồn cảm hứng với sách”.

 

 

Rất vinh dự cho trường TH&THCS Thái Tân, trong chuyên đề này, nhà trường đã  được đón đồng chí Bùi Đức Thụy – Phó trưởng Phòng, các đồng chí chuyên viên Phòng GD&ĐT Thái Thụy; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy – UBND xã Tân Học; bác Chủ tịch Hội khuyến học xã Tân Học; các bác đại diện cho hội CMHS của các lớp; các đồng chí phụ trách thư viện của các trường trong toàn huyện.

Các đại biểu về dự chuyên đề giới thiệu sách

với chủ đề “Lan tỏa nguồn cảm hứng với sách”

 

Mở đầu chương trình là hai tiết mục văn nghệ đặc sắc và ý nghĩa do các em học sinh lớp 9A và lớp 3A thể hiện.

Múa “Nghĩa sư đồ”– học sinh lớp 9A

Múa “Lời thầy cô”của nhạc sĩ Phạm Hải Đăng – học sinh lớp 3A

 

Để hoạt động thư viện thực sự có chất lượng, ngoài các yếu tố cấu thành nên thư viện như: vốn tài liệu, cán bộ thư viện, người sử dụng và cơ sở vật chất thì cần lắm sự vào cuộc của ban giám hiệu mà cụ thể là đồng chí Hiệu trưởng. Với trường TH&THCS Thái Tân, mọi hoạt động của thư viện luôn được sự quản lý, chỉ đạo và quan tâm sát sao của đồng chí Nguyễn Thị Luyên – Hiệu trưởng nhà trường. Chính sự vào cuộc nhiệt tình đó mà công tác thư viện của nhà trường nhiều năm qua đã có những nhiều khởi sắc, năm học 2020-2021, thư viện được đánh giá là thư viện tiên tiến.

 Trong chuyên đề này, với tâm huyết của một hiệu trưởng, đồng chí đã xây dựng một kế hoạch chi tiết, cụ thể, phân công nhiệm vụ đúng người, đúng việc và kết nối được tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của tập thể để hoàn thành kế hoạch thực hiện chuyên đề như mong muốn.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Luyên – Hiệu trưởng nhà trường

phát biểu khai mạc trong Hội nghị

 

Thế giới cổ tích trong văn học Việt nam từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu của tuổi thơ mỗi con ngườì. Thế giới của những truyện cổ tích – thế giới của giấc mơ dân gian, đẹp đẽ vô ngần. Ngày nay, cổ tích có thể chẳng phải là món ăn tinh thần duy nhất vỗ về bao ước mơ bé bỏng, tuy nhiên, thật là thiếu sót nếu trong kệ sách trong mỗi gia đình, mỗi thư viện thiếu đi vài chuyện cổ tích. Chúng với nội dung nhân đạo trong chúng sẽ khắc sâu trong tâm trí mỗi người Việt Nam, nếu ta biết đọc truyện bằng cả lòng yêu thương và thấu hiểu cuộc đời. “Sự tích cây vú sữa”, một câu chuyện cổ tích đặc sắc về tình mẫu tử thiêng liêng được mang tới chuyên đề quagiọng kể của em Phạm Hải Đăng – học sinh lớp 6A. Bắt theo mạch nguồn của nội dung câu chuyện, cô giáo Nguyễn Thị Lan Hương đã giới thiệu 3 cuốn sách về Bác đó là Búp sen xanh, Bông sen vàng của nhà văn Sơn Tùng, Cha và con của tác giả Hồ Phương để mọi người cùng cảm nhận những tình cảm thiêng liêng của Bác đối với thân mẫu của Người, đó là một trong những yếu tố hình thành nên tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 

 Em Phạm Hải Đăng – học sinh lớp 6A – Kể chuyện Sự tích cây vú sữa

Sách là nơi lưu trữ lại toàn bộ những tri thức, những tinh hoa trí tuệ của con người về tất cả các mặt từ thế hệ này qua thế hệ khác. Nó như một người bạn, một vật phẩm vô giá của nhân loại. Nói như thế có nghĩa là, mỗi thư viện của chúng ta có thể ví như một kho báu. Để “kho báu” đó phát huy được tác dụng thì mỗi một cán bộ thư viện phải giữ trọng trách “khơi nguồn cảm hứng” từ những trang sách. Chính vì vậy, ngoài chuyên môn vững vàng, người cán bộ thư viện phải có trách nhiệm, nhiệt huyết với nghề và phải thực sự yêu nghề, luôn luôn tìm tòi, sáng tạo để đổi mới các hoạt động thư viện, đặc biệt là công tác tuyên truyền giới thiệu sách. Có rất nhiều phương pháp tuyên truyền giới thiệu sách – một trong những cầu nối thư viện – bạn đọc: kể chuyện theo sách, giới thiệu sách, đọc to nghe chung, điểm sách, thi vui đọc sách, đố vui, hội nghị bạn đọc, triển lãm sách... Nhưng nếu chúng ta cứ giập khuôn một vài cách giới thiệu tuyên truyền sách truyền thống liệu có còn sức thu hút bạn đọc nữa không? Nên chăng ta mạnh dạn thay đổi phương pháp giới thiệu tuyên truyền sách. Xuất phát từ ý tưởng đó, một thước phim ngắn giới thiệu sách được ra đời. Đó là thước phim giới thiệu cuốn sách Trần Đăng Khoa - Tuyển thơ của nhà xuất bản Văn Học, một ấn bản được coi là chính thức, đầy đủ nhất để bạn đọc yêu thơ cảm nhận một cách sâu sắc về cả thơ ca lẫn con người Trần Đăng Khoa.Và tuyệt vời hơn, khi lời bình được cất lên bởi một giọng đọc mượt mà, truyền cảm.

 

Trần Đăng Khoa – Tuyển thơ – Nhà xuất bản Văn học – 2018

Thực hiện: Cô Nguyễn Thị Thu Hưởng – CBTV

 

Trong nhiều năm qua, hoạt động thư viện nói chung và công tác tuyên truyền giới thiệu sách nói riêng luôn được trường TH&THCS Thái Tân chú trọng quan tâm, nó thể hiện ở việc cán bộ thư viện giới thiệu sách 2 lần/ tháng vào tiết chào cờ đầu tuần, học sinh giới thiệu sách trong tất cả các buổi phát thanh Măng non và đặc biệt là cuộc thi giới thiệu sách được tổ chức hàng năm nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Hoạt động này không chỉ góp phần thúc đẩy phong trào đọc sách mà nó đã lan tỏa nguồn cảm hứng với sách tới tất cả CBGV và học sinh, từ đó đã tạo ra những sản phẩm có giá trị, những bài giới thiệu sách có chất lượng do chính các em học sinh viết và trình bày. Trong số những bài tham dự cuộc thi “Giới thiệu sách chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2020”,  “Chuyện con mèo dạy con hải âu bay là một cuốn sách được các em học sinh lớp 9A thể hiện thành công.

 

Em Nguyễn Thu Hương và em Phạm Quang Minh – lớp 9A

Giới thiệu cuốn sách “Chuyện con mèo dạy hải âu bay”

 

Thư viện trường học là nơi bổ sung, cung cấp những tài liệu cần thiết cho giáo viên và học sinh để họ tự làm giàu thêm vốn tri thức của mình. Với học sinh,nếu làm tốt công tác thư viện trường học sẽ tạo ra một môi trường giáo dục vô cùng thuận lợi, giúp các em đến với một “sân chơi” rất bổ ích và lý thú. Và từ “sân chơi” này, các em có thể tự mình khám phá bao điều mới mẻ ẩn sau những trang sách hoặc rèn luyện cho mình phương pháp tự học, chiếm lĩnh các tri thức một cách chủ động và sáng tạo.

Chính vì lẽ đó, trong chuyên đề này đồng chí cán bộ thư viện của nhà trường đã mạnh dạn triển khai tới đồng nghiệp trong toàn huyện một số kinh nghiệm “Biên soạn thư mục trong trường phổ thông”. Bởi thư mục giúp các thầy cô giáo và các em học sinh tìm tài liệu một cách nhanh chóng, đúng trọng tâm, đúng yêu cầu và kịp thời. Đồng thời, để biên soạn được thư mục đòi hỏi người cán bộ thư viện phải có hiểu biết nhất định về chủ đề hoặc đề tài; có khả năng đọc, hiểu nhanh chóng tài liệu; có kỹ năng viết và biên tập bài tóm tắt hay dẫn giải tài liệu. Như vậy, biên soạn thư mục cũng giúp cho cán bộ thư viện tự nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nắm vững được số lượng cũng như chất lượng tài liệu có trong thư viện, từ đó có kế hoạch bổ sung đúng mục đích và sát với nhu cầu thực tế của CBGV – HS.

Chuyên đề “Lan tỏa nguồn cảm hứng với sách” của trường TH&THCS Thái Tân đã khá thành công, đó có thể là cảm nhận chủ quan của Ban biên tập, nhưng hình như có những nội dung nào đó đã chạm tới trái tim người dự. Khi xây dựng chuyên đề này Ban biên tập không hề đặt ra những kì vọng lớn lao mà chỉ với tâm huyết: xây dựng nội dung chuyên đề như thế nào để người dự chuyên đề thật thư giãn, nhẹ nhàng, nhiều cảm xúc và sẽ lắng đọng lại  cùng người dự những bài học sâu sắc được rút ra từ những trang sách. Và  để rồi sẽ có một vài bạn học sinh sẽ tự mình trải nghiệm với một, hai hay ba cuốn sách ... sự lan tỏa này đến một lúc nào đó thì tất cả học sinh trường TH&THCS Thái Tân sẽ đọc sách mỗi ngày và đọc sách sẽ trở thành thói quen, nhu cầu không thể thiếu trong cuộc sống.

 

                                          Người viết bài: Cán bộ thư viện trường TH&THSCS Thái Tân

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 6
Tháng 04 : 80
Năm 2021 : 969